Xe đua Audi R18 e-tron quattro LMP1 ( 2014 )

Posted under Audi On By admin

Xe đua Audi R18 e-tron quattro LMP1
Tên vẫn không thay đổi nhưng công nghệ hoàn toàn mới. Trong mùa giải 2014, Audi đang đặt mục tiêu đạt được hat-trick trong Giải vô địch sức bền thế giới FIA (WEC) và một thành công khác trong giải Le Mans 24 Hours với một nguyên mẫu Le Mans đã được phát triển lại từ đầu – kết hợp lại với cải tiến kỹ thuật có liên quan đến các mô hình sản xuất của thương hiệu có bốn vòng.

Audi R18 e-tron quattro thế hệ 2014 là mẫu xe đua phức tạp nhất từng được Audi chế tạo. Thoạt nhìn, chiếc xe thể thao hybrid mới có vẻ như là một bước phát triển không ngừng của chiếc xe giành chức vô địch Thế giới và người chiến thắng giải Le Mans trong hai năm qua. Tuy nhiên, do các quy định mới của LMP1 sẽ có hiệu lực vào năm 2014, Audi Sport trên thực tế đã phát triển lại từng bộ phận.

“Audi R18 e-tron quattro tiếp theo đại diện cho một thế hệ nguyên mẫu Le Mans hoàn toàn mới”, Trưởng bộ phận Audi Motorsport, Tiến sĩ Wolfgang Ullrich, giải thích. “Các nguyên tắc của các quy định LMP1 về cơ bản đã thay đổi. Ý tưởng đằng sau điều này là đạt được thời gian chạy nhanh tương tự như trong quá khứ với ít năng lượng hơn đáng kể. Tạo ra nhiều hơn từ ít hơn: một cách tiếp cận tư duy tương lai.”

Chris Reinke, Trưởng bộ phận LMP tại Audi Sport, nói về một ‘cuộc cách mạng trong tư duy.’ “Một cách tiếp cận cơ bản đối với môn đua xe thể thao đang bị bỏ rơi. Thay vì sản lượng điện, mức tiêu thụ năng lượng sẽ có giới hạn – điều này phù hợp với tinh thần của thời đại chúng ta và mở ra quyền tự do kỹ thuật tuyệt vời cho các kỹ sư. Vào năm 2014, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều loại khái niệm trên lưới tại Le Mans. ”

Xe đua Audi R18 e-tron quattro LMP1 (2014)
Xe đua Audi R18 e-tron quattro LMP1 2014
Các yếu tố cơ bản của cấu hình mới của Audi R18 e-tron quattro được xác định từ năm 2012 và thiết kế của tất cả các thành phần đơn lẻ bắt đầu vào cuối năm 2012. Mẫu xe thể thao LMP1 mới được tung ra vào đầu mùa thu năm 2013, tiếp theo là theo dõi các bài kiểm tra của R18 gần đây nhất.

Trong Quy chuẩn kỹ thuật mới, một số lượng lớn các định nghĩa chính liên quan đến hệ thống truyền động, kích thước thân xe, an toàn và khí động học, đã được xác định lại. Với R18 mới, Audi Sport đã lựa chọn một khái niệm tương tự như trước đây – mặc dù với các giải pháp chi tiết sáng tạo và một hệ thống hybrid bổ sung. Các chi tiết chính:

Động cơ đặt giữa V6 TDI được phát triển thêm cung cấp năng lượng cho bánh sau
Hệ thống hybrid e-tron quattro ở cầu trước (ERS-K – Hệ thống phục hồi năng lượng Kinetic, một hệ thống lưu trữ động năng)
Hệ thống lưu trữ năng lượng bánh đà được tối ưu hóa
Hệ thống hybrid với bộ tăng áp điện trong động cơ đốt trong (ERS-H – Hệ thống phục hồi năng lượng Heat, một hệ thống lưu trữ năng lượng chuyển hóa từ nhiệt)
Các cách tiếp cận mới đối với công nghệ hệ thống truyền lực và quản lý năng lượng

Chưa bao giờ một chiếc xe đua được trang bị công nghệ phức tạp như công nghệ được sử dụng trong chiếc xe thể thao LMP1 mới của Audi. Động cơ TDI, thiết lập tiêu chuẩn về hiệu quả, vẫn là một yếu tố quan trọng và được thời gian kiểm tra của khái niệm tổng thể. Đơn vị V6 TDI được phát triển thêm của Audi R18 e-tron quattro góp phần quan trọng vào việc chiếc xe tuân thủ các thông số kỹ thuật về năng lượng theo quy định. R18 mới tiết kiệm nhiên liệu hơn tới 30% so với phiên bản tiền nhiệm.

Ngoài động cơ đốt trong, lần đầu tiên khái niệm hệ thống truyền động có sự tích hợp của hai hệ thống hybrid. Như trước đây, Bộ phận phát động động cơ (MGU), trong quá trình phanh, thu hồi động năng ở trục trước, chuyển động vào hệ thống lưu trữ năng lượng bánh đà. Lần đầu tiên, bộ tăng áp của động cơ đốt trong được liên kết với một máy điện, giúp chuyển đổi nhiệt năng của dòng khí thải thành năng lượng điện – chẳng hạn khi đã đạt đến giới hạn áp suất tăng. Năng lượng này cũng chảy vào hệ thống lưu trữ năng lượng bánh đà. Khi xe tăng tốc, năng lượng tích trữ có thể quay trở lại MGU ở trục trước hoặc tới bộ tăng áp điện cải tiến, tùy thuộc vào chiến lược vận hành.

Thiết kế tổng thể của các hệ thống này và tác động trực tiếp của chúng đến việc quản lý động cơ và hệ thống truyền lực đòi hỏi công việc phối hợp và điều chỉnh rất phức tạp. Audi Sport ban đầu thực hiện các phân tích và mô phỏng lý thuyết, sau đó là thử nghiệm giàn khoan và kể từ tháng 10, bằng các thử nghiệm đường đua. Các tùy chọn có sẵn cho các trình điều khiển và kỹ sư là kết quả của công nghệ mới hiện đang mở rộng hơn bao giờ hết.

Các điều kiện đã thay đổi đáng kể cho các nhà khí động học

Các quyền tự do mới, đi kèm với các hạn chế lớn hơn – đây là cách tóm tắt các điều kiện khung mới cho khí động học. Một vài ví dụ: Thân xe mỏng hơn 10 cm của mẫu xe thể thao LMP1 mới có nghĩa là mặt trước của R18 trở nên nhỏ hơn về mặt toán học – đó là một lợi thế. Thân xe có các bánh xe mỏng hơn, do đó, làm giảm lực cản khí động học. Điều này trái ngược với những cải tiến khác không mang lại bất kỳ lợi thế nào về khí động học. Với kích thước 1.050 mm, chiếc xe đua phải cao hơn trước 20 mm và kích thước buồng lái cũng lớn hơn theo quy định. Điều này dẫn đến khí động học kém thuận lợi hơn. Chiều rộng tổng thể của xe thấp hơn dẫn đến sàn xe mỏng hơn. Ngoài ra, nó có một hình dạng hoàn toàn khác ở khu vực các vết cắt cho bánh trước. Hậu quả là, khu vực có thể tạo ra lực xuống trở nên nhỏ hơn. Đối với việc thiết kế phần đầu xe, các kỹ sư được hưởng những quyền tự do mới. Thay vì bộ khuếch tán, cánh trước chính hãng có nắp có thể được sử dụng lần đầu tiên. Điều này hứa hẹn lợi thế khí động học và chi phí thấp hơn, vì phần này của thân xe sẽ cho phép sửa đổi dễ dàng hơn để phù hợp với các đường đua khác nhau. Trong quá khứ, cần phải sản xuất các cụm thân xe khác nhau.

Mặt khác, các giới hạn lớn hơn đã được đặt ra đối với các quyền tự do thiết kế khí động học ở đuôi xe. Việc sử dụng khí thải trong khu vực bộ khuếch tán phía sau, như trong trường hợp của Audi R18 e-tron quattro thế hệ 2013, hiện đã bị cấm.

Cải thiện hơn nữa sự an toàn

Ngay cả trong quá khứ, những chiếc xe thể thao LMP1 với cấu trúc buồng lái CFRP khép kín vẫn được coi là một trong những loại xe đua an toàn nhất. Hai vụ tai nạn nghiêm trọng của R18 tại Le Mans năm 2011 đều khiến các tay đua Audi xuống xe nhẹ nhàng. Nhưng điều này không có lý do gì để dừng lại. Các nhà hoạch định quy tắc đã tiếp tục cải thiện độ an toàn của thế hệ xe đua mới nhất bằng cách đặt ra nhiều yêu cầu riêng biệt.

Khung liền khối mới có khả năng chịu tải cao hơn. Đồng thời, nó được gia cố thêm bởi các lớp vải, khó bị xuyên thủng trong trường hợp va đập tập trung. Điều này làm giảm nguy cơ bị các vật nhọn xâm nhập trong các vụ tai nạn.

Lần đầu tiên, dụng cụ uốn bánh xe được kê đơn. Chúng kết nối các cụm bên ngoài của hệ thống treo bánh trước với khung liền khối và cụm của hệ thống treo sau với cấu trúc khung xe. Mỗi một trong số hai dây buộc được yêu cầu trên mỗi bánh xe có thể chịu được lực 90 KN – tương đương với lực nặng chín tấn. Một tính năng mới khác là một cấu trúc CFRP đằng sau bộ truyền động – cái gọi là ‘vật va chạm’ – hấp thụ năng lượng trong một vụ va chạm.

Đây là một ví dụ khác về những thách thức đáng kể mà các kỹ sư Audi phải đối mặt, vì tất cả những cải tiến này đều làm tăng trọng lượng, bên cạnh hệ thống hybrid thứ hai. Nguyên mẫu Le Mans trước đây của Audi nặng 915 kg. Nhưng trong tương lai, trọng lượng của xe có thể giảm xuống còn 870 kg – đồng nghĩa với việc công nghệ thiết kế siêu nhẹ của Audi đạt đến một tầm vóc mới.

Một số lượng lớn các cải tiến khác – ví dụ như trong các lĩnh vực tầm nhìn và công thái học nội thất – đặc trưng cho Audi R18 e-tron quattro mới sẽ ra mắt lần đầu trong cuộc đua kéo dài 6 giờ tại Silverstone (Anh Quốc) vào ngày 20 tháng 4, 2014. Điểm nổi bật của Giải vô địch sức bền thế giới FIA (WEC) sẽ là Le Mans 24 Hours vào ngày 14 tháng 6 năm 2014. Mục tiêu rất rõ ràng: Audi đang đặt mục tiêu tiếp tục duy trì vai trò hàng đầu mà hãng đã có trong lĩnh vực thể thao. cuộc đua nguyên mẫu từ năm 2000 và tiếp tục trình diễn ‘Vorsprung durch Technik’ tại Le Mans.

Các đối tác quốc tế trên tàu

Audi R18 e-tron quattro mới sẽ được ra mắt cùng với các đối tác mạnh trong mùa giải 2014. Lần đầu tiên, công ty Aethra Sistemas Automotivos của Brazil và nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Oris hỗ trợ dự án bảo vệ danh hiệu. Hai đối tác mới bổ sung cho danh mục đầu tư quốc tế của Audi Sport trong chương trình xe thể thao, bao gồm Akrapovič, Alpinestars, Bosch, Castrol, ITK Engineering, Mahle, Michelin và OZ.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *