VinFast đặt nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ – các mẫu SUV VF32, VF33 EV sẽ được bán ở đó từ năm 2022

Posted under Vinfast On By admin

VinFast có thể chỉ mới được thành lập cách đây khoảng 3 năm, nhưng nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam đang có những bước tiến lớn trong ngành ô tô. Là công ty con của Vingroup và là đứa con tinh thần của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, công ty này ban đầu bắt đầu bán ô tô với động cơ do BMW cấp phép cho khách hàng trong nước, nhưng sau đó đã hướng đến xe điện cho tương lai của mình.

Đầu năm nay, công ty đã tiết lộ các mẫu SUV điện VF31, VF32 và VF33 , tất cả đều được trang bị phần cứng cho phép lái xe tự động lên đến Cấp độ 4. Theo VinFast, các đơn đặt hàng của VF31 dự kiến ​​sẽ được mở tại Việt Nam từ tháng 5 năm nay, với thời gian giao hàng vào cuối tháng 11. Đối với VF32 và VF33, việc đặt chỗ sẽ bắt đầu từ tháng 9 năm 2021, với việc bàn giao dự kiến ​​bắt đầu từ tháng 2 năm 2022.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng trong nước chỉ là một phần trong tham vọng của VinFast, vì trước đó công ty cho biết họ đang tìm kiếm các thị trường nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng, bao gồm Hoa Kỳ, Úc , Nga, Canada và châu Âu.

Trong số các quốc gia đó, Giám đốc điều hành VinFast Thái Thanh Hải cho biết công ty đang đặt trọng tâm vào thị trường Mỹ. “Tầm nhìn của VinFast là trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu và thị trường Mỹ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên mà chúng tôi sẽ tập trung vào. Theo Bloomberg, ban đầu chúng tôi sẽ phát triển các mẫu xe cao cấp cho Mỹ .

Thử nghiệm xe điện VinFast-1Trạm sạc VinFast Việt Nam (4)
Ngay từ đầu, Vương đã đầu tư tới 2 tỷ USD tài sản riêng của mình để đặt nền móng, mặc dù không biết sẽ có thêm bao nhiêu khoản đầu tư nữa, vì công ty cũng đang có kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất tại quốc gia này. . Trong số ba mẫu EV được đề cập, chỉ có VF32 và VF33 sẽ được bán tại Mỹ (cũng như Canada và châu Âu), với đơn đặt hàng bắt đầu từ tháng 11 năm nay và giao hàng từ tháng 6 năm 2022.

Chắc chắn còn rất nhiều việc phải làm trước đó, bao gồm cả việc thiết lập mạng lưới đại lý, với mục tiêu VinFast sẽ có 35 phòng trưng bày và trung tâm dịch vụ tại California vào năm nay. Đảm bảo người tiêu dùng ở Mỹ nhận thức được rằng thương hiệu tương đối mới có khả năng cung cấp các loại xe chất lượng hàng đầu với tiêu chuẩn an toàn cao và công nghệ tiên tiến, là một khía cạnh quan trọng khác.

Về công nghệ, cũng có vấn đề về việc đảm bảo các công nghệ lái xe tự hành của công ty làm hài lòng các cơ quan quản lý trong nước. Vào cuối tháng 1, các cơ quan quản lý của California đã cấp cho VinFast giấy phép để bắt đầu thử nghiệm xe tự hành trên đường phố công cộng, vì vậy công việc phát triển đã bắt đầu.

Theo ông Bùi Hải Hưng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu VinAI, người giám sát nghiên cứu toàn cầu của công ty, công nghệ xe tự hành thuộc quyền nghiên cứu của Viện R&D VinFast. VinAI và viện nghiên cứu, sau này có văn phòng tại San Francisco, Australia và Việt Nam, chịu trách nhiệm phát triển tính năng tự lái cho xe điện VinFast bán cho Mỹ.

Trong khi những động thái của VinFast chắc chắn là táo bạo, công ty chỉ kỳ vọng có lãi sau 5 năm hoạt động, mặc dù đại dịch toàn cầu đã “khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn”, ông Hải nói. Về doanh số, công ty đã bán được khoảng 30.000 xe trong nước vào năm ngoái và dự báo sẽ có hơn 45.000 chiếc vào năm 2021.

Số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cho thấy, cả nước đã bán được 296.634 xe trong năm ngoái, trong đó Hyundai là thương hiệu dẫn đầu với doanh số 81.368 xe. Sẽ mất một thời gian để VinFast leo lên vị trí dẫn đầu, nhưng với xe điện và các mẫu xe điện khác đang trên đà phát triển (xe buýt và xe tay ga), mọi thứ có vẻ đầy hứa hẹn.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *