Lịch sử của Toyota Starlet

Posted under Toyota On By admin

Bức ảnh này của cuối thế hệ Toyota Starlet SR là một trong những bức ảnh công khai yêu thích nhất mọi thời đại. Trong khi thời điểm này của lift-off oversteer bị bắt theo dõi sau khi một tàu kéo cứng phanh tay, nó là dự đoán được, bánh xe phía sau xử lý ổ đĩa của Starlet thế hệ cổ xưa nhất mà đã chiếm được sự quan tâm của khán giả mới và rất khác với một sự xe ban đầu được phát triển để đáp ứng.

Tại đây, sau đó, là lịch sử của chúng tôi trong chậu và rất Anh tập trung vào các tearaway nhỏ của Toyota …

Câu chuyện của Toyota Starlet bắt đầu vào tháng 10 năm 1973, khi một cao cấp publica Starlet mẫu coupe mới được bổ sung vào phạm vi publica thế hệ thứ ba facelifted tại Nhật Bản (các publica được biết đến ở các thị trường khác như Toyota 1000). Nhằm vào thị trường giới trẻ ngày càng tăng, các xe đã có một, cơ thể fastback-phong cách độc đáo đó là một kích thước lớn hơn so với phần còn lại của dãy publica. Nó có thể được xác định ngay lập tức bởi beltline đá-up tại cửa sổ quý phía sau, mà quấn quanh cột C để đạt đến dưới cùng của màn hình phía sau.

Động cơ và hộp tùy chọn đã được dỡ bỏ khỏi phạm vi publica và Corolla. Họ bao gồm bốn K-series biến thể động cơ (một 1.0 lít và 1.2 lít ba) đồng minh hoặc là một bốn hoặc năm tốc độ hộp số tay hoặc một hai tốc độ tự động. Một bốn cửa publica Starlet saloon đã được bổ sung vào dòng-up trong tháng 10 năm 1973, trong khi một sự thay đổi mô hình nhỏ trong tháng hai năm 1976 giảm các lựa chọn động cơ cho một đơn vị phát thải kiểm soát 1.2 lít.

Vào tháng Hai năm 1978, dòng publica và publica Starlet đã được hợp nhất vào trong phạm vi Starlet mới, và trong khi tên Pública đã có từ lâu nay đã được ngưng di sản của nó tiếp tục với ‘P’ chỉ định trong các mã khung gầm. Sự tiến hóa này từ cấp độ trim để mô hình độc lập một tiền lệ mà sau này đã được sao chép trong việc chuyển đổi các Celica Supra vào Supra xe thể thao.

Các Starlet mới (thường được xác định như là 60-series từ mã chassis KP60 của nó) đã trở thành mô hình nhập cảnh cấp của Toyota, sau khi thiết kế hatchback hai hộp đó đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu cho xe hơi nhỏ gọn tại thời điểm đó. Giống như hầu hết các đối thủ cạnh tranh nó đã có sẵn trong các phong cách cơ thể ba và năm cửa, nhưng Starlet phân biệt chính nó trong một cách thức chủ yếu bằng cách giữ lại một front-cơ, bố trí bánh sau.

Chỉ cần một động cơ 1.3 lít là có sẵn tại Nhật Bản, nhưng trong phạm vi thị trường khác cũng bao gồm 1,0 lít và 1,1 lít tùy chọn từ cùng một gia đình K-series. Lựa chọn truyền tải vẫn giữ nguyên như trước.

Các hệ thống treo trước MacPherson thừa kế của người tiền nhiệm của thanh chống và thiết lập lò xo cuộn, trong khi hệ thống treo sau cứng nhắc đã chuyển từ lò xo lá đến một hệ thống lò xo cuộn bốn-link. Hệ thống phanh đĩa phía trước đã được chuẩn hóa trên phạm vi, và Starlet đã trở thành Toyota xe chở khách đầu tiên sử dụng cao đáp ứng rack-and-pinion lái.

Được nổi tiếng vào cuối những năm bảy mươi như hầu hết châu Âu của Toyota mô hình, Starlet đã được ca ngợi ở Anh trong sự yên tĩnh của nó, sự vâng phục và xử lý. Một chi tiết nhỏ facelift và cải tiến đã được thực hiện vào năm 1980 và 1983 tương ứng (các cựu là một chuyển đổi đáng chú ý từ vòng tròn để đèn pha hình chữ nhật). Nhưng vào cuối số lượng sản xuất của nó, USP của Starlet đã cũng đã làm cho nó một cái gì đó của một sự kỳ quặc trong thị trường – đó là một trong những tập cuối cùng chiếc xe nhỏ với một bố trí hệ thống truyền lực truyền thống như vậy.

Trớ trêu thay, Starlets 60-series được bây giờ được hưởng một sự thay đổi đáng kể trong tài sản như các cân đối xử lý ổ đĩa phía sau bánh xe của mô hình này được tái phát hiện bởi những người đam mê háo hức để chuyển xe vào trôi dạt hoặc rally đặc điểm kỹ thuật.

Thế hệ tiếp theo 70-series Starlet (EP70 chassis code) đã được đưa ra tại Nhật Bản vào tháng 10 năm 1984 nhưng công bố tại Anh vào ngày 20 tháng 2 năm 1985. New từ airdam đến cổng sau và đèn pha với hình dạng không chuẩn mà ngồi tuôn ra với cơ thể, nó cuối cùng phù hợp superminis đương đại bằng cách cung cấp một bố trí ổ bánh trước. Sự thay đổi này và tăng 55mm chiều rộng cho phép Toyota để cải tiến đáng chú ý cho không gian nội thất, trong khi đồng thời làm cho các xe ngắn hơn 45mm và khoảng 40kg nhẹ hơn so với trước đây.

Đa van động cơ mới nhẹ E-series là ấn tượng so với các đơn vị K-series pushrod đi. Mặc dù các thị trường khác đã nhận được một sự lựa chọn của một trong hai 1,0 lít hoặc 1,3 lít phiên bản, Toyota GB bầu để cung cấp chỉ là động cơ nhỏ hơn đồng minh mới được phát triển năm tốc độ transaxle hộp số. Vì lý do tốt, quá; động cơ chuyển 21 phần trăm nhiều quyền lực và 13,8 phần trăm nhiều mô-men xoắn hơn đi 1,0 lít, và sở hữu đủ hiệu suất để vượt qua các mô hình 1.2-lít trước đó.

Nền kinh tế nhiên liệu của động cơ 1E 12 van cũng là xuất sắc, thậm chí theo tiêu chuẩn ngày nay. Tại một 56mph không đổi nó có thể đạt được 62.8mpg, cho nó 500 dặm phạm vi tiềm năng từ các bồn chứa 40 lít. Các Starlet mới là một niềm vui lái xe quá, được hưởng lợi từ một cánh tay khéo léo trailing bán độc lập hệ thống treo chùm xoắn phía sau đó đã có những chức năng kép cũng là một thanh chống lăn.

Trong khi một loạt các công cụ, cắt và lựa chọn cơ thể đã có sẵn trong các thị trường khác, bao gồm cả một mô hình tăng áp với hai sự lựa chọn áp suất tăng và hệ thống treo điều khiển điện tử, chỉ cần một mức cắt GL đơn độc đã được cung cấp tại Anh. Nhưng như vậy là mức độ của đặc điểm kỹ thuật (thông cáo báo chí ban đầu gọi nó là “một bài học đối tượng trong làm thế nào để có được một pint vào một nồi nửa pint ‘), các tùy chọn thêm chỉ là sơn kim loại với chi phí £ 43 trên đầu trang của các giá cả cạnh tranh của £ 4,770.

Một facelift nhẹ đã được áp dụng tháng ba năm 1987. Các hệ thống treo đã được sửa đổi thông qua van thay đổi về giảm xóc phía trước, trong khi cánh tay phía sau bụi cây lớn hơn hỗ trợ đi xe thoải mái. Nhưng đa số các cải tiến đã được áp dụng cho thoải mái và thuận tiện các tính năng như nhiên liệu nội bộ và phát hành nở phía sau, liên tục gạt nước phía sau, và các tính năng lưu trữ thêm bên trong. Đến cuối năm 1998, 1.850.088 Starlets đã được bán trên toàn thế giới, trong đó gần 800.000 là mô hình 70-series.

Các thế hệ thứ tư 80-series Starlet (EP80 chassis code) đến Nhật Bản vào tháng Mười Hai năm 1989 nhưng xuất hiện lần đầu châu Âu của mình tại 1990 Geneva Motor Show, theo sau là một phóng đầy đủ UK vào tháng Tư năm 1990. Ngược lại với sự xuất hiện thẳng lưỡi của người tiền nhiệm của nó, thiết kế CAD hỗ trợ của Starlet mới có sự xuất hiện tròn hơn, thân thiện và tuôn ra phù hợp khi đóng góp cho nó cung cấp một số hệ số cản Cd 0.34, một trong những mức thấp nhất trong lớp học của mình (thế hệ trước là 0,37 Cd ).

Nếu 70-series Starlet đã có một không khí của vị lợi thiết thực bên trong, sau đó là 80-series do kỹ sư trưởng Yuuichi Sorimachi đảo ngược mà với các loại vải chất lượng cao hơn và chất liệu. Trong thực tế, chất lượng là một trong những khẩu hiệu chính được sử dụng trong suốt sự phát triển của Starlet thế hệ mới này, làm cho nó cảm thấy như một đắt hơn nhiều, mặc dù không kém chức năng, chiếc xe.

Các thân xe monocoque là cực kỳ cứng nhắc và bao gồm 82 phần trăm thép mạ kẽm, trong khi bên trong bảng điều khiển tròn nhìn tiên tiến so với sự xuất hiện góc của mô hình trước đó. Đó là ergonomic hơn quá, với các thiết bị chuyển mạch và điều khiển lên đến 75mm đến gần hơn với người lái xe và bố trí hợp lý hơn.

Động cơ 1E 12 van và năm tốc độ carburetted hộp số đã được tiến hành trên không thay đổi, cung cấp hiệu suất nhanh và lời hứa về độ tin cậy tuyệt vời (các Starlet đã luôn đứng đầu các bản ghi độ tin cậy châu Âu). Tuy nhiên với một cơ thể đề kháng thấp hơn để kéo dọc, tiêu thụ nhiên liệu của mô hình mới của tốc độ cao thực sự được cải thiện. Trong khi đó, hệ thống treo được retuned với MacPherson thanh chống ở phía trước và một chùm tia xoắn phía sau, và hiệu suất phanh được cải thiện với các đĩa thông gió lớn và trống tương ứng.

Một lần nữa, thị trường Anh đã được cung cấp chỉ với một trang bị tốt, ba cửa GL lựa chọn mô hình với giá £ 7600. Ở những nơi khác, tuy nhiên, khả năng thích ứng 80-series Starlet * đã có sẵn với một sự lựa chọn của phong cách cơ thể ba hoặc năm cửa, một loạt các cam động cơ xăng 1.3 lít twin, như là một biến thể hot-hatch turbocharged (giáo phái EP82 Starlet GT Turbo), một mô hình động cơ diesel, và thậm chí một với toàn thời gian lái xe bốn bánh.

Đến cuối năm 1991, sản xuất Starlet đứng ở mức 2.333.538 đơn vị và đã được gia tăng với một tỷ lệ trên 181.000 mỗi năm. Một sửa đổi nhỏ trong quý thứ hai của năm 1992 thêm dầm cửa và một tay lái năng lượng hấp thụ vào kho của các tính năng an toàn của Starlet, cũng như cơ thể bảo vệ phụ đúc trang bị tiêu chuẩn. Giá hiện nay đã len lỏi lên đến £ 8585.

Tại Nhật Bản, facelift này là đáng chú ý nhất đối với tất cả các trang bị động cơ phun nhiên liệu và một ba-cách chuyển đổi xúc tác, mặc dù chúng tôi đã phải chờ đợi cho đến tháng Hai năm 1993 cho đến nay được áp dụng cho xe ô tô Anh quốc. Ít nhất là sự ra đời trùng hợp với việc phát hành các loại nhiên liệu mới tiêm 1,3 lít 2E-E tùy chọn động cơ (ở trên), mà tại 74bhp và 74 lb / ft mô-men xoắn được sản xuất 27 phần trăm tăng trên bảng trên mô hình 1.0-lít. Tốc độ tăng lên đến 106mph và chạy nước rút 0-60mph giờ chỉ mất 10,3 giây, trong khi tiêu thụ nhiên liệu vẫn còn ấn tượng với 53.3mpg ghi nhận tại 56mph trong thử nghiệm chính thức. Phí bảo hiểm nhỏ chỉ £ 165 có nghĩa là Starlet 1.3 GLi là bây giờ các đề xuất hấp dẫn nhất trong khoảng hai mạnh mẽ.

Xem thêm:
Lịch sử của Toyota Yaris

Một bản cập nhật nhỏ vào năm 1994 cuối cùng đã mang lại một lựa chọn năm cửa cho thị trường Anh cũng như mới, XLi rẻ cắt mức mà hiệu quả xóa sự cần thiết cho động cơ 1,0 lít. Các phạm vi Vương quốc Anh hiện gồm 1.3 XLi ba cửa tại £ 8040 và 1.3 GLi năm cửa tại 10.099 £; cho đến tháng Tám năm 1995, có nghĩa là, khi các mô hình phiên bản đặc biệt xuất hiện Jeans. Dựa trên ba cửa XLi, tuyên bố thời trang nhỏ này đặc trưng một denim nội thất và lựa chọn Stonewash hoặc Sapphire màu xanh kim loại (ảnh dưới) màu sắc cơ thể với chi phí £ 8399.

Về sự ra mắt của phiên bản Jeans, Toyota GB tiết lộ rằng tổng số hơn 40.000 Starlets bánh trước đã được bán ra tại Anh kể từ khi được giới thiệu vào năm 1985 và rằng hơn một nửa trong số này được mua bởi những người mà đã sở hữu mô hình khác Toyota – một sự phản ánh trình độ cao của nhà sản xuất về sự hài lòng của khách hàng. Điều thú vị là, trái ngược với hầu hết các đối thủ cạnh tranh của nó, gần hai phần ba của chủ sở hữu Starlet là nam giới.

Gần ba triệu Toyota Starlets đã được bán tại 68 quốc gia vào thời điểm mới thế hệ thứ năm 90-series (EP90 chassis code) đã được đưa ra tại Nhật Bản vào tháng Giêng năm 1996. Điều này có vẻ ấn tượng nhưng nó đại diện cho 0,7 phần trăm của thị trường châu Âu xe nhỏ và còn hơn là một sự phản ánh của các hạn chế nhập khẩu hơn một thất bại để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do đó tham vọng của Toyota cho mới Starlet đã tăng gấp đôi sự hiện diện của mình tại châu Âu, ngày càng nhiều có từ 12 đến tất cả 16 thị trường ở Tây Âu.

The 90-series Starlet thiết lập một kỷ lục mới cho Toyota với một thiết kế để sản xuất thời gian dưới hai năm. Tuy nhiên, nó đã xa vội vã thai nghén, xây dựng trên chất lượng xây dựng huyền thoại, độ tin cậy và tính năng tiết kiệm không gian của những người tiền nhiệm của nó. Đó là một thiết kế hatchback hai hộp tươi nhưng cổ điển, với nội thất rộng rãi cung cấp một môi trường hành khách cảm thấy thoải mái với nhiều vai, chân và khoảng không và khả năng hiển thị tuyệt vời từ các khu vực lớn bằng kính. Các 2,300mm chiều dài cơ sở đặt ngay tại trung tâm của thị trường xe hơi nhỏ và 4,600mm nó quay vòng tròn là tốt nhất trong lớp.

Nhưng đó là trong lĩnh vực an toàn nơi Starlet mới xuất sắc. Nó cabin vẹn cao và cấu trúc cơ thể crushable sử dụng thép cường độ cao trên 46 phần trăm khối lượng của nó và giao bảo vệ hành mà vượt quá các tiêu chuẩn an toàn châu Âu đề xuất cho năm 1998. Đó là trọng lượng nhẹ, quá, với siêu-olefin polymer trọng lượng tiết kiệm đang được sử dụng trong cản xe, bảng điều khiển và fitments khác, và đã có một tỷ lệ tái sử dụng tổng thể của 85 phần trăm.

Bây giờ nhiều hơn một mô hình thế giới, phạm vi Starlet đã trở thành phần nào củng cố. Tuy nhiên, các dẫn xuất quirkier như turbocharged Glanza V (kế thừa cho GT Turbo), kiểu cổ điển Carat, SUV kiểu Remix và các mô hình ổ đĩa bốn bánh được giới hạn đến Nhật Bản **.

Các thị trường Anh đã được cung cấp với ba và năm cửa mô hình ở một trong hai cơ sở hoặc cấp Sportif CD cắt hạng sang, đồng minh với cùng ‘mô-men xoắn cao’ 1.3 lít 16 van DOHC 4E-FE động cơ bốn xi-lanh đã được đã được lắp đặt để Corolla đương đại. Hộp này hoặc là một hướng dẫn năm tốc độ hoặc ba tốc độ hộp số tự động. Các tính năng trên mô hình đĩa CD bị mất tích trên Sportif bao gồm một cửa sổ trời điện, tay lái trợ lực (có sẵn như là một tùy chọn chi phí trên ba cửa Sportif), khóa trung tâm, cửa sổ phía trước điện và stereo bốn loa.

Giá bắt đầu tại 8.359 £ cho Starlet ba cửa Sportif (một smidgen rẻ hơn so với các phiên bản Jeans gửi đi) và tăng đến £ 11.469 cho Starlet CD năm cửa tự động.

Xây dựng trên 10.000 doanh số bán hàng được hưởng trong năm 1997 – năm tốt nhất từ ​​trước tới nay ở Anh – những thay đổi nhỏ 90-series Starlet đã được đưa ra tháng năm 1998. Tính năng an toàn đã được cải tiến để đáp ứng được bù đắp rào cản biến dạng thử nghiệm va chạm mới nhất và tăng tính an toàn người cư ngụ, trong khi tay lái trợ lực được trang bị cho tất cả các mô hình thanh mới 1.3i entry-level. Đi xe thoải mái, ổn định và hiệu suất phanh được cải thiện với sự thay đổi về phía trước và hệ thống treo sau.

Các dòng-up cũng thay đổi với sự ra đời của một mô hình GLS đặc điểm kỹ thuật cao (được xác định bởi ống kính của nó độc đáo rõ ràng phía trước chỉ thị và crôm) ở vị trí của CD ra, một tái badging của Sportif biến thể như mô hình ‘S’ phù hợp với ước của Toyota mới đặt tên, và việc phát hành một model SR thể thao nhìn thấy trong hình ảnh giới thiệu. Phát triển như là một niềm vui, phong cách gói và chi phí hợp lý, SR được hưởng lợi từ 25mm thấp hệ thống treo thể thao, 15-inch bánh xe hợp kim với lốp xe Speedline cấu hình thấp, hộp trở lại thải chảy tự do, cánh gió sau và đồ họa tăng điểm tinh tế. Bên trong, SR đã được trang bị với một quầy rev, cửa sổ phía trước điện, khóa trung tâm và một máy nghe nhạc CD.

Những mô hình này hóa ra là một cái đánh thức cho Starlet, một chiếc xe đã là một tính năng lâu năm của Toyota line-up cho gần một phần tư thế kỷ. Sản xuất Starlet kết luận trong tháng 7 năm 1999 và thay thế nó, là Toyota Vitz / Yaris, được giới thiệu với thị trường Nhật Bản vào tháng Tám. Đó là một câu chuyện hoàn toàn khác …

* 80-series Starlet cũng cung cấp cơ sở cho tương lai Toyota Sera tại thị trường nội địa Nhật Bản – một chiếc coupe hai cộng với hai loại có cửa gullwing và 1,5 lít cam động cơ đôi 16 van.

** Cũng như 80-series nền tảng Starlet cho ra đời một chiếc coupe, do đó đã làm mô hình 90-series trong hình dạng của Toyota Paseo. Nó đã có sẵn như là một mô hình chính thức Anh 1996-1998.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *